โครงการก่อสร้างด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางถาวรบนทางหลวงพิเศษหมายเลข7 ช่วงชลบุรี-พัทยา
สร้างความสุขสู่ผู้ใช้ทาง ก้าวย่างสู่ความสำเร็จ ใส่ใจทุกกระบวนการ แวะพักทักทาย เครือข่ายเชื่อมโยง
ข่าวประชาสัมพันธ์
ความก้าวหน้ารายเดือน
ความก้าวหน้าสะสม
ภาพความก้าวหน้าของโครงการ

ข่าวประชาสัมพันธ์


 

มอเตอร์เวย์ดีเดย์ 31 ก.ค.ใช้บัตรM-Pass
จ่ายค่าผ่านทางอัตโนมัติไม่รอเชื่อมทางด่วน

updated: 03 ก.ค. 2558
กรมทางหลวง
https://www.facebook.com/departmentofhighway/posts/859102704165271

 
 


กรมทางหลวง ดีเดย์ 31 ก.ค.58 ใช้บัตร M-Pass เก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ บนมอเตอร์เวย์ นำร่อง ไม่รอเชื่อมกับ Easy Pass ของ กทพ. จับมือกรุงไทย เติมเงินผ่านแบงก์ได้ทุกช่องทาง ส่วนด่วนวงแหวนฯช่วงสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน ยังใช้ฟรี เหตุเจรจาค่าจ้าง กทพ.ยังไม่ลงตัว
นายชูศักดิ์ เกวี อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงกำหนดที่จะเปิดให้บริการบัตรผ่านทางอัตโนมัติหรือ M-Pass บนทางหลวงพิเศษ หมายเลข 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี (สายใหม่) และ ทางหลวงพิเศษ หมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ในวันที่ 31 ก.ค. 2558 โดยจะเริ่มทยอยจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.นี้เป็นต้นไป โดยในระยะแรก กรมทางหลวงได้ปรับปรุงช่องสำหรับบัตร M-Pass ไว้ด้านขวาสุด จำนวน 1 ช่องในแต่ละด่าน โดยจะประเมินจำนวนผู้ใช้บัตรทุกๆ เดือนเพื่อพิจารณาเพิ่มช่องให้เหมาะสม โดยได้เตรียมบัตรไว้จำนวน 60,000 บัตรเพื่อจำหน่ายในช่วงแรก และผลิตเพิ่มตามปริมาณความต้องการของผู้ใช้ทาง โดยบัตร M-Pass จะไม่มีค่ามัดจำ โดยผู้ใช้ทางที่ซื้อครั้งแรกจะต้องเติมเงินเข้าบัตรขั้นต่ำจำนวน 1,000 บาท
"ในวันที่ 16 ก.ค.นี้จะมีการประชาสัมพันธ์ เพื่อเปิดตัวอย่างเป็นทาง การ และกรมทางหลวงจะให้บริการบัตร M Pass บนมอเตอร์เวย์นำร่องไปก่อน ส่วนการใช้งานร่วมกับ บัตร Easy Pass ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ในระบบทางด่วนนั้น จะเป็นระยะต่อไป ซึ่งจะมีการพัฒนาระบบตั๋วร่วมที่มีระบบขนส่งมวลชนอื่นด้วย" นายชูศักดิ์กล่าว
สำหรับบัตร M-Pass นั้น จะแยกเงินเติมล่วงหน้าเป็น 2 กระเป๋า คือกระเป๋า M-PASS (กระเป๋าค่าผ่านทาง) เพื่อใช้ชำระค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ และ กระเป๋า e-Money (กระเป๋าเงินชำระค่าสินค้าและบริการ) ซึ่งสามารถใช้บัตรทำธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้ ATM หรือ ซื้อสินค้าและบริการตามร้านค้าที่รับบัตร VISA ทั่วไปได้ โดยสามารถเติมเงินผ่านช่องทาง ธ.กรุงไทยทุกสาขาและตู้ ATM ทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรมทางหลวงอยู่ระหว่างหารือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อพิจารณาผลประโยชน์มอบให้ ผู้ถือบัตร จากมูลค่า เงินคงเหลือของกระเป๋าเงิน M-PASS และกระเป๋า e-Money ในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย
ส่วนความคืบหน้าการว่าจ้างให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เป็นผู้จัดเก็บค่าผ่านทางถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ตอนบางพลี-บางขุนเทียน ช่วงสุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน ของกรมทางหลวง ระยะทาง 14.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อโครงการทางพิเศษบางพลี-สุขสวัสดิ์ของ กทพ.นั้น นายชูศักดิ์กล่าวว่า
ขณะนี้การเจรจารายละเอียดค่าใช้จ่ายยังไม่ได้ข้อยุติ เนื่องจากตัวเลขระหว่าง กทพ.และกรมทางหลวงยังไม่ตรงกัน ทำให้ยังไม่สามารถลงนามในร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกันได้ ซึ่งหลักการ กรมทางหลวงยินดีจ่ายค่าบริการให้กับกทพ. แต่ก่อนลงนามใน MOU ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องเห็นตรงกันก่อน

 
   
   
โครงการก่อสร้างด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางถาวรบนทางหลวงพิเศษหมายเลข7 ช่วงชลบุรี-พัทยา
จำนวนเข้าชม


Content & Webdesign © 2013 By Daoreuk Communications Co., Ltd.