โครงการก่อสร้างด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางถาวรบนทางหลวงพิเศษหมายเลข7 ช่วงชลบุรี-พัทยา
สร้างความสุขสู่ผู้ใช้ทาง ก้าวย่างสู่ความสำเร็จ ใส่ใจทุกกระบวนการ แวะพักทักทาย เครือข่ายเชื่อมโยง
ข่าวประชาสัมพันธ์
ความก้าวหน้ารายเดือน
ความก้าวหน้าสะสม
ภาพความก้าวหน้าของโครงการ

ข่าวประชาสัมพันธ์


 

"กรมทางหลวง" ลุยมอเตอร์เวย์3สาย 1.5แสนล้าน ดีเดย์ มี.ค.นี้

updated: 17 ก.พ. 2558 เวลา 21:15:01 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1424171803

 
 
alt

กรมทางหลวง ลุยลงทุนมอเตอร์เวย์ 3 สาย 1.5 แสนล้านบาท ดีเดย์ มี.ค. คิกออฟประมูล “พัทยา-มาตาพุด” สร้างเสร็จใน 2 ปีครึ่ง

นายชูศักดิ์ เกวี อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมกำลังเร่งรัดการลงทุนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) 3 เส้นทาง วงเงินลงทุนรวมประมาณ 154,220 ล้านบาท ประกอบด้วย เส้นทางพัทยา-มาบตาพุด ระยะทาง 32 กิโลเมตร โดยจะใช้เงินลงทุนจากค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ ประมาณ 14,000 ล้านบาท มาก่อสร้าง ส่วนค่าเวนคืนที่ดินจะใช้งบประมาณ1,800 ล้านบาท ซึ่งได้รับจัดสรรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะประกวดราคาได้ในเดือนมีนาคม 2558 จะแบ่งการก่อสร้างออกเป็นทั้งหมด 13 ตอน เพื่อให้การก่อสร้างรวดเร็ว ภายใน 2 ปีครึ่ง ตามที่ตั้งเป้าไว้

ส่วนสายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กิโลเมตร ใช้เงินลงทุนประมาณ 84,600 ล้านบาท ขณะนี้ได้ออกแบบรายละเอียด ประเมินราคาก่อสร้าง และออกพ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะก่อสร้าง ส่วนแหล่งเงินลงทุนรอยู่ระหว่างนำเสนอรัฐบาล เช่น ใช้เงินกู้ งบประมาณ เอกชนร่วมลงทุนรูปแบบ PPP เป็นต้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆนี้ อย่างไรก็ตามกรมคาดว่าการใช้เงินกู้ในประเทศจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากมีต้นทุนน้อยสุดกว่าแหล่งเงินทุนอื่น

สำหรับสายบางใหญ่-บ้านโป่ง-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กิโลเมตร เงินลงทุน 55,620 ล้านบาท ก็มีความพร้อมเช่นเดียวกับเส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา โดยเส้นทางนี้กรมมีแนวคิดให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุน ปัจจุบันกรมอยู่ระหว่างขอจัดสรรงบประมาณประจำปี 2559 เพื่อเวนคืนที่ดิน

 
   
   
โครงการก่อสร้างด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางถาวรบนทางหลวงพิเศษหมายเลข7 ช่วงชลบุรี-พัทยา
จำนวนเข้าชม


Content & Webdesign © 2013 By Daoreuk Communications Co., Ltd.